[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
การเป็นครูไม่ได้อยู่ที่ประเมิน อยู่ที่เดินด้วยจิตคิดสร้างสรรค์ เป็นครูด้วยอุดมการณ์นั้นสำคัญ ต้องมุ่งมั่นปลูกฝังให้ศิษย์ดี ศิษย์ทุกคนมีความเก่ง เร่งช่วยหา สอนวิชา ศึกษาจิต คิดช่องชี้ ให้เขาได้เรียนรู้ถูกวิธี ทุกคนมี วิชาหาเลี้ยงตัว อย่ามัวเน้นกลุ่มน้อยให้เป็นเลิศ ปล่อยให้เกิดปัญหาน่าปวดหัว คนไม่เก่งถูกทิ้งให้มืดมัว ทำเรื่องชั่วเพราะโง่เขลาเบาปัญญา อยากให้มีคุณครูอยู่คู่ศิษย์ ให้มีจิตรักงานการศึกษา ศิษย์คือผู้ประเมินทุกเวลา ศิษย์กลับมาเป็นคนดีศักดิ์ศรีครู..
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 21 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
webmaster
[ มือใหม่ ]
5
ajarn
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ดีกว่าแบบแยกค่ารักษาจริงหรือไม่?ajarn
สมรรถนะสำหรับนักเรียน webmaster
สมรรถนะครู webmaster
การสอน IS:Independent Study webmaster
ครีมกันแดด..กันได้จริงหรือ webmaster
เทสชี้แจงการเพิ่มบล็อคwebmaster
หมวดหมู่ blog
เว็บเพื่อนบ้าน


poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


ค้นหาจาก google

  

  หมวดหมู่ : ทั่วไป
เรื่อง : ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ดีกว่าแบบแยกค่ารักษาจริงหรือไม่?
blog name : ajarn
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 131
อาทิตย์ ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

เทียบหมัดต่อหมัด! ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ดีกว่าแบบแยกค่ารักษาจริงหรือไม่?

ด้วยความที่คนในสังคมยุคปัจจุบันได้เริ่มตระหนักถึงความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วย และการมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรง (เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดในสมอง) ได้อย่างไม่คาดฝัน จากการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ ทำให้คนทั่วไปเริ่มหันมาให้ความสำคัญและดูแลสุขภาพของตัวเอง ทั้งการออกกำลังกาย รวมถึงการวางแผน “ป้องกัน” ความเสี่ยงของค่ารักษาพยาบาลที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ด้วยการทำ “ประกัน” กันมากขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจและศึกษาการทำ ประกันสุขภาพ เพื่อช่วยคุ้มครองเงินในกระเป๋าตัวเองจากค่ารักษา ที่นับวันจะแพงขึ้นเรื่อยๆ

และเมื่อพูดถึงการทำประกันสุขภาพขึ้นมาแล้ว ในกระแสตอนนี้ก็เริ่มมีการสนับสนุนให้คนทำประกันสุขภาพแบบ “เหมาจ่าย” ค่ารักษาพยาบาล เป็นหลัก เพราะมีความคุ้มครองสูง คุ้มค่ากับเบี้ยที่จ่ายไป ทำให้อุ่นใจกับการป้องกันความเสี่ยงมากกว่าประกันสุขภาพแบบเก่า ที่เป็นประกันสุขภาพแบบ “แยกค่ารักษา” ดังนั้นวันนี้ ผมจึงขออาสาพาทุกคนไปไขข้อสงสัยไปพร้อมกันว่า ที่เขาว่าประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายดีมากๆนั้น มันจะดีจริงตามที่เขาว่าหรือไม่?

ก่อนอื่นผมขอทำความเข้าใจให้ทุกคนทราบก่อนนะครับว่า ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายคืออะไร? และต่างจากประกันสุขภาพแบบแยกค่ารักษาอย่างไร?

เรื่องของเรื่องก็คือ ประกันสุขภาพในส่วนที่เป็นความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั่วไปนั้น ในช่วงก่อนหน้านี้ จะเป็นแบบ แยกค่ารักษา” นั่นก็คือ บริษัทประกันสุขภาพจะกำหนดความคุ้มครองออกมาเป็นค่ารักษารายการต่างๆ และกำหนดวงเงินความคุ้มครองให้แต่ละรายการนั้น เช่น ค่าห้อง 2,000 บาทต่อคืน ค่าผ่าตัด 50,000 บาทต่อครั้ง เป็นต้น ซึ่งเราก็จะสามารถเบิกเคลมค่ารักษาที่เกิดขึ้นได้เฉพาะรายการที่กำหนด และเบิกได้ไม่เกินวงเงินที่กำหนดนั้น ถ้าเกิน เราจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายส่วนที่เกินนั้นเอง

แต่ในปัจจุบัน ด้วยความที่ค่ารักษาพยาบาลต่างๆเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้วงเงินค่ารักษาแบบแยกค่ารักษาที่ถูกกำหนดไว้ เริ่มไม่ครอบคลุมกับค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน บริษัทประกันจึงต้องออกประกันสุขภาพแบบใหม่ที่ครอบคลุมค่ารักษาได้มากขึ้น นั่นก็คือแบบ “เหมาจ่ายค่ารักษา” โดยจะมีส่วนที่เหมือนกับแบบแยกค่ารักษาเหมือนเดิมคือ บางรายการก็ยังคงเป็นแบบแยกค่ารักษาเอาไว้ โดยเฉพาะส่วนที่เป็น “ค่าห้อง” รวมถึงรายการต่างๆ แต่ความแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือ จะมีการกำหนดวงเงิน “เหมาจ่าย” เอาไว้ในรอบปีกรมธรรม์ ซึ่งจะเป็นวงเงินสูงสุดที่จะเบิกค่ารักษาได้ รวมกันต่อปี ไม่เกินนี้ และกำหนดให้บางรายการ ที่เคยเป็นรายการที่ถูกกำหนดวงเงินค่ารักษา มาเป็นวงเงินที่เบิกค่ารักษาได้ตามจริงอยู่ภายในวงเงินเหมาจ่ายที่ให้ไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ วงเงินเหมาจ่ายที่บริษัทกำหนด ก็มักจะเป็นวงเงินที่สูงจนถึงหลักล้าน (บางบริษัทอาจจะสูงถึงหลักสิบล้าน) เพื่อพยายามให้ครอบคลุมค่ารักษาในปัจจุบันมากขึ้น นอกจากนั้น ก็ยังมีการเพิ่มรายการค่ารักษาบางรายการ ที่ของแบบแยกค่ารักษาไม่เคยมีอีกด้วย

ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ผมจะขอยกตัวอย่างความแตกต่างระหว่าง
 "แบบแยกค่ารักษา" กับ "แบบเหมาจ่ายค่ารักษา" ให้เห็นชัดๆ ตามตารางนี้

เมื่อเปรียบเทียบแบบแยกค่ารักษา กับแบบเหมาจ่ายค่ารักษา ที่แผนค่าห้อง 5,000 บาทเหมือนกัน จะพบว่า กรณีเป็นผู้ป่วยในนั้น สำหรับแบบแยกค่ารักษา รายการค่าแพทย์ผ่าตัดและหัตถการ, ค่าแพทย์วิสัญญี และค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ จะถูกแยกรายการและวงเงินออกมาต่างหาก

แต่แบบเหมาจ่าย ทั้ง 3 รายการจะใช้วงเงินเดียวกันคือหักออกจากวงเงินเหมาจ่ายที่ไม่เกินผลประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง รวมแล้วไม่เกินผลประโยชน์สูงสุดต่อปีเลย ซึ่งในกรณีนี้ วงเงินสูงสุดต่อครั้งคือ 1.5 ล้านบาท และวงเงินสูงสุดต่อปีคือ 3 ล้านบาทเลยทีเดียว

ส่วนกรณีผู้ป่วยนอก แบบแยกค่ารักษาจะมีวงเงินเฉพาะรายการ ค่าตรวจวินิจฉัยทางรังสีวิทยาฯ และค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน เท่านั้น ในขณะที่แบบเหมาจ่าย รายการค่าตรวจวินิจฉัยทางรังสีวิทยาฯ จะอยู่ในวงเงินเหมาจ่ายค่ารักษาเลย และยังมีรายการความคุ้มครองอื่นๆเพิ่มเข้ามาอีก คือค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องฯ และค่าล้างไต เคมีบำบัด และค่ารังสีบำบัดอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อมีความคุ้มครองที่สูงกว่า และมีรายการความคุ้มครองมากกว่า ก็เป็นเรื่องปกติที่ค่าเบี้ยประกันของแบบเหมาจ่ายค่ารักษาจะสูงกว่าแบบแยกค่ารักษา ซึ่งจากตัวอย่าง จะเห็นได้ว่าสูงกว่าประมาณ 3 เท่า เลยทีเดียว

(อย่างไรก็ตาม ค่ารักษารายการไหนจะอยู่ในวงเงินเหมาจ่ายหรือไม่ หรือมีค่ารักษารายการอะไรเพิ่มเติมเข้ามาบ้าง และค่าเบี้ยจะเป็นเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับแบบประกันเหมาจ่ายของแต่ละบริษัทประกันสุขภาพด้วยเช่นกัน) แหล่ง https://satangdee.com/th/blogs/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
ajarn
Ajarn Palitarot
1/3/2510

1 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ดีกว่าแบบแยกค่ารักษาจริงหรือไม่? 9/มิ.ย./2562
      เทสชี้แจงการเพิ่มบล็อค 29/มี.ค./2556